Phật giáo thế giới

Phỏng vấn TT. Thích Hạnh Bảo tham dự Đại hội Tăng già Phật giáo Thế giới 2012

Để tìm hiểu thêm về Đại hội Hội đồng Tăng già Phật giáo Thế giới lần thứ 9 được tổ chức vừa qua tại Inđônêxia, Phóng viên thường trực Phattuvietnam.net đã có cuộc trò chuyện ngắn với Thượng tọa Thích Hạnh Bảo - UV Hội đồng Tăng già Phật giáo Thế giới.


PV: Bạch Thượng tọa, Đại Hội Hội Đồng Tăng Già Phật Giáo Thế Giới (Word Buddhist Sangha Council) lần thứ 9 có nội dung gì khác so với Đại hội kỳ trước?


- Đại Hội Hội Đồng Tăng Già Phật Giáo Thế Giới được tổ chức lần đầu tiên tại Sri Lanka vào năm 1967. Hội đồng Tăng già Phật giáo Thế giới (HĐTG PGTG) quy tụ hơn 1000 chư Tôn đức, trưởng lão Tăng già Phật giáo tại 45 quốc gia khắp các châu lục. Đại hội HĐTG PGTG nhiệm kỳ IX (2012-2016) có 1 vị Chủ tịch, 10 vị Phó Chủ tịch, 145 vị là Ủy viên Hội đồng.


- Trọng tâm đại hội là thay đổi một số điều cơ bản trong Hiến chương của Hội đồng Tăng già Phật giáo Thế giới. Tổng Hội có tập quyền trung ương gồm 1 vị Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch thường trực Trung Văn (Đài Loan), 1 Phó Chủ tịch thường trực Anh Văn (Sri Lanka), Ban thường trực và các ủy viên, hội viên. Sắp tới, Tổng hội có kế hoạch phân hội đến từng quốc gia. Đây cũng là một điểm mới nhưng cũng là thử thách lớn trong việc xây dựng các mối quan hệ hài hòa, phát triển Phật giáo giữa Giáo hội địa phương quốc gia, với chính thể xã hội và Hội đồng Tăng già Phật giáo thế giới.


- Việc mở rộng kết nạp thành viên mới hiện nay không còn là khó khăn so với trước đây nữa. Khi tham gia Hội Đồng Tăng Già Phật Giáo Thế Giới, một thành viên không đóng tiền niên liễm, không tham gia sinh hoạt trong vòng 10 năm thì sẽ bị xóa tên khỏi danh sách Hội viên thay vì 5 năm như trước đây.


PV: Điều hành công việc là các trưởng lão, như vậy có sự hài hòa nhân sự để giải quyết công việc trôi chảy không, bạch Thượng tọa?


- Không chỉ hàng Thượng thủ tham gia điều hành Hội đồng mà quan trọng hơn cả là trẻ hóa vấn đề nhân sự, đề cử người nắm giữ chức vụ trọng yếu của Tăng già. Hội đồng điều hành đề cử chư Tôn đức Tăng Ni vào hàng lãnh đạo nhiệm kỳ này là căn cứ vào người có tài, có đức được đa số đại biểu đồng tình, chứ không cần phải có thâm niên.


PV: Công việc của Hội Đồng Tăng Già Phật Giáo Thế Giới sắp tới sẽ làm gì, thưa Thượng tọa?


- Hoạt động chính của Tổng Hội là tập trung hoằng pháp, xây dựng các cơ sở Tổng hội trên thế giới, giữ vững các mối quan hệ với Liên Hiệp Quốc, có tiếng nói chung của Tăng già, kiến nghị bảo vệ các quốc gia có tai nạn văn hóa chính trị xã hội có liên quan đến Tăng già và Phật tử, tránh những phức tạp cho cộng đồng Phật giáo. Ngôn ngữ chính của Tổng hội là tiếng Anh, Hoa.


PV: Thượng tọa nghĩ gì về việc tổ chức Đại Hội Đồng Tăng Già Phật Giáo Thế Giới lần thứ 9 kỳ này tại Inđônêxia?


- BTC quyết định tổ chức đại hội tại đất nước Hồi giáo là một minh chứng cho sự hòa đồng và thân thiện của Phật giáo, làm cho Phật tử khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các Phật tử ở Inđônêxia được tiếp thêm năng lượng tu tập và chuyển hóa lớn lao đặc biệt từ Tăng già. Chương trình đại hội được chuẩn bị trước đó nhiều tháng và tổ chức rất kỳ công. Ban tổ chức sắp xếp việc cư trú để các đại biểu quốc tế đến Inđônêxia được ở khách sạn 5 sao tốt nhất. Riêng ngôi chùa bề thế rộng lớn - Trung tâm Phật giáo Mahakaruna này là một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn nhất Inđônêxia. Chùa Đại Tùng Sơn Phật Giáo Thánh Thành có các hội trường sức chứa khoảng 10.000 người. Việc đưa đón chăm sóc các đại biểu tham dự hội nghị được thực hiện rất tốt, để lại thiện cảm lớn trong lòng người tham dự.


PV: Xin cảm ơn Thượng tọa, chúc Thượng tọa sức khỏe và an lạc, như ý.


Hải Châu, thực hiện

http://www.phattuvietnam.net/quocte

Hoạt động
Phật Sự

Trợ Duyên

  Thống kê

  Tổng lượt truy cập1470083
  Đang truy cập165
  logo footer

  CHÙA HẢI QUANG
  71/13 NGUYỄN BẶC (Khu Chợ Phạm Văn Hai ), P.3, Q.Tân Bình,TP. HCM
  Điện thoại: 08.3.842.0597 - 08.3.991.6689
  Bản quyền thuộc về Chùa Hải Quang