Văn thơ truyện

Thơ hay- Cảm nhận về việc chuẩn bị Tiếp sức mùa thi

(BBT) Đây là 1 bài thơ hay và những dòng tâm sự rất cảm động của Thầy Isi và Tâm Uyển về tiếp sức mùa thi đợt 1 ngày 03-04/07/13 vừa rồi, BBT mạn phép tác giả được chia sẻ


ĐÊM KHÔNG NGỦ 

Bao cô Phật tử đã về đây
Góp sức chung tay cùng quý Thầy
San sẻ phần cơm đến sĩ tử
Một đêm thức trắng sao vui thay.

Mưa dầm sùi sụt chẳng lưu tâm
Chân ướt từng cơn lạnh ngấm ngầm
Mỗi vị kết thành từng nhóm nhỏ
Tiếng to tiếng bé tiếng thì thầm.

Tiếng cười tiếng nói tiếng đêm thâu
Nồng ấm cảm tình thật nhiệm mầu
Phảng phất hương lòng lan tỏa khắp
Mặc mưa mưa lạnh thấm vào đâu.

Thức đêm mới biết sao đêm dài
Sĩ tử trong phòng cũng miệt mài
Ôn lại bài thi cho chắc chắn
Tự tin ghi chép vào ngày mai.

Đêm nay không ngủ lòng nghe vui
Thấy cảnh mọi người đi tới lui
Chăm chút món ăn cho sĩ tử
Nhưng trời mưa mãi khiến bùi ngùi

ISI

--------------------

NHỮNG TẤM ẢNH NHỮNG TÂM TÌNH


Căn phòng yên ắng, ngoại trừ tiếng phong linh theo làn gió rung rinh đều đều. Trời hôm nay lại mưa. Tôi nhìn lại những tấm ảnh "tiếp sức mùa thi" vừa qua, bao nhiêu cảm xúc tràn về nhớ lại một đêm không ngủ. Các cô, các chú quây quần bên nhau chăm chút từng món đậu xào, từng miếng tàu hủ biến hoá đa thù, từng mảnh nấm bào ngư xé nhỏ rồi chiên phồng thơm ngát. Những chàng trai trẻ khuân từng khạp gạo đi vo, rồi hò dô ta đẩy củi nhen lò. Những bạn nữ nhiệt tình, hăng hái đóng góp sức lực, biểu dương nữ công gia chánh kiểu mẫu thời hiện đại. Mỗi người mỗi tay, loay hoay đã qua hai mươi bốn giờ. Hai mươi bốn giờ lặng lẽ qua. Hai mươi bốn giờ không chợp mắt.Vẫn còn nhớ, đêm ấy, mưa dầm sùi sụt. Khuôn viên nhà bếp lại giới hạn, thành thử bếp núc phải đẩy ra ngoài trời tranh thủ nấu nướng cho kịp ngày mai. Mưa ướt chân. Mưa thấm áo. Mưa thi đua với sức người. Mưa cũng một đêm không ngủ. Nhưng điều đó không làm dịu đi những quả tim hồng, nồng ấm tình thương. Nghĩ đến cảnh các sĩ tử đang thức khuya dậy sớm ôn thi và ngày mai phải căng thẳng với từng môn thi, quí Phật tử đã đồng cảm, đồng hoá và quên bẵng đi chuyện thấm lạnh, thấm mệt. Thay vào đó là những nụ cười, những câu chuyện hài hước, những câu hát thì thầm dành cho nhau. Không khí bừng bừng như mở hội. Bao nét mặt luôn rạng rỡ, sáng ngời, sẵn sàng nhoẻn miệng cười tươi khi vô tình ống kính vội vàng lướt qua. Có ngờ đâu, hạnh phúc chỉ có mặt thực sự khi một việc làm của ai đó đều hướng về mọi người, đều nhằm mục đích cho số đông, cho cộng đồng.


Mỗi tấm ảnh là mỗi tâm tình. Tôi và bạn hãy dành những giây phút thư giãn, cùng hoà mình vào trong từng bức ảnh. Và nơi ấy không chỉ cảm được mà chúng ta còn nghe thấy được bao lời tự tình đáng yêu, đáng quí, đáng trân trọng. Dẫu biết rằng, chúng ta cách nhau muôn trùng, nhưng một khi cùng hướng về đại đồng thì trong từng sát-na, chúng ta đã và đang ở bên nhau, dưới toà sen bậc Đại Giác Điều Ngự. Bạn có niềm tin như vậy. Tôi cũng có niềm tin như thế. 


Cảnh đã qua, nhưng đọng lại bao niềm vui khôn tả. Càng nhiều niềm vui bao nhiêu tức tâm tư chúng ta càng nâng rộng ra bấy nhiêu. Tâm càng rộng thì sự chứa đựng càng lớn, sự tích lũy càng nhiều. Điều đó sẽ giúp chúng ta vượt thắng những nỗi buồn vu vơ, những nỗi đau vụn vặt, những nỗi sầu lắt nhắt và nỗi bi lụy vớ vẩn trong đời sống hàng ngày.


Mong sao chúng ta góp nhặt những thiện lợi cho đời để vun bồi công đức, xây dựng một xã hội an vui, gia đình hạnh phúc.


Tâm Uyển


>> Xem bài viết và hình ảnh tiếp sức mùa thi 2013

Hoạt động
Phật Sự

Trợ Duyên

  Thống kê

  Tổng lượt truy cập1232521
  Đang truy cập135
  logo footer

  CHÙA HẢI QUANG
  71/13 NGUYỄN BẶC (Khu Chợ Phạm Văn Hai ), P.3, Q.Tân Bình,TP. HCM
  Điện thoại: 08.3.842.0597 - 08.3.991.6689
  Bản quyền thuộc về Chùa Hải Quang