Văn thơ truyện

Vu Lan nhớ ba mẹ muôn vàn

Pháp hội Vu Lan Báo Hiếu là nỗi lòng của người con Phật dâng lên hai đấng sanh thành. Chiều và tối nay (01.07AL), Pháp hội chính thức được khai lễ. Những ngày diễn ra Pháp hội thu hút khá đông đảo tín đồ Phật tử, thậm chí, sự tham dự cũng có những gia đình khác đạo hoặc không theo đạo nào cả. Lòng hiếu thảo là nét đẹp chung của người người, đạo Phật chú trọng vào tinh thần này, chính vì thế, mọi người thuộc mọi giới khi về chùa không cảm thấy có sự xa lạ, ngăn cách hay ngại ngùng. Đạo Phật sở dĩ dung hợp những tinh hoa, những nét đẹp, những tư tưởng của mỗi văn hoá, mỗi dân tộc là do những yếu tố ấy hướng tâm tánh con người đến chỗ hiền thiện, tốt lành. 


Thuở nhỏ về chùa, tôi được quí thầy dạy dỗ: "Con thương Phật thì con phải biết thương ba mẹ, đừng làm ba mẹ buồn nghe con!". Lời dạy ấy đi sâu vào trong tâm trí trẻ thơ, mà mỗi lần nhớ lại, tôi thích vô ngần. Lời dạy tràn đầy cảm mến, mang tính nhân văn sâu sắc và chuyển tải nội dung sát thực đến đúng đối tượng. Lớn dần, tôi lại được thấm tháp thêm ý niệm: "Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật". Hiếu là nền tảng giềng mối nhân sinh. Hiếu là căn bản xây dựng tư cách con người. Hiếu là điểm tựa vững chắc để từ đó các thiện căn phát sinh. Và Hiếu sẽ làm chất Phật trong mỗi người càng ngày càng lớn lên. Trong tâm có hiếu tức trong tâm có Phật. Những hành vi đem đến sự an vui cho ba mẹ tức là những hành vi của người tỉnh thức, của bậc giác ngộ. Tình thương dành cho ba mẹ nhiều chừng nào thì tình thương dễ dàng dành cho muôn loài nhiều chừng ấy. Bởi người thương yêu ba mẹ sâu nặng thì sâu thẳm trong đáy lòng họ hàm dưỡng những yếu tính nhân ái, vị tha, hiến dâng, phụng sự và hiền lành.

Ngoài trời, mưa rơi rơi. Tiếng tụng kinh Vu Lan trầm trầm, lòng tôi như ấm lại, tìm thấy nơi tĩnh yên ấy là chuỗi hạnh phúc ngập tràn. Hạnh phúc vì lời kinh quá hay. Hạnh phúc vì tôi và mọi người đang hướng lòng báo ân cha mẹ. Hạnh phúc vì tôi và mọi người tiếp cận được con đường báo ân đúng nghĩa. Hạnh phúc vì tôi và mọi người đang có những giây phút lắng dịu tâm tư để gởi gắm năng lượng nguyện cầu đến cha mẹ, đến những người thân, người thương, những người nơi chín suối. Hạnh phúc chỉ đơn giản vậy thôi nhưng điều đó là ước muốn của khá nhiều người.Mùa Vu Lan Báo Hiếu là tiếng chuông đại hồng vang vọng. Tiếng chuông cảnh tỉnh gót chân vội vã của khách trần hãy dừng lại, để suy niệm và dành thời gian thực sự đến với cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Sự tiếp nối nhiệm mầu của con cháu là do những tinh tuý của các thế hệ đi trước để lại. Những nỗi khổ niềm vui mà con cháu có được cũng được thừa hưởng từ đó mà ra. Vui thì phát huy, khổ thì phải chuyển hoá. Vui thì ít, khổ thì nhiều. Loại suy những hạt giống khổ đau trong bản thân là từng bước làm cho thế hệ tiền bối an vui trong hiện đời cũng như đã quá vãng. Sức truyền trao năng lượng ấy là sự huyền nhiệm, linh diệu mà bạn và tôi đang cảm nhận qua lời kinh Vu Lan mỗi buổi tối hay mỗi buổi chiều. Thiết thực và chân tình, bạn và tôi hãy cùng cảm nghiệm nhé!!!

 

Tâm UyểnHoạt động
Phật Sự

Trợ Duyên

  Thống kê

  Tổng lượt truy cập1232120
  Đang truy cập134
  logo footer

  CHÙA HẢI QUANG
  71/13 NGUYỄN BẶC (Khu Chợ Phạm Văn Hai ), P.3, Q.Tân Bình,TP. HCM
  Điện thoại: 08.3.842.0597 - 08.3.991.6689
  Bản quyền thuộc về Chùa Hải Quang