Trùng tu

Lễ đặt đá trùng tu chánh điện & xây dựng Thiền đường Chùa Hải Quang (15.10 Quý Tỵ)

 

Với phương châm: “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bổn hoài”, Thượng Tọa Thích Đạt Đức- trụ trì chùa Hải Quang đã dốc hết tâm lực trong suốt bao năm qua để chăm lo cho sự tu học của Chư Tăng và Phật tử, lo nghĩ cho việc trùng tu ngôi Già Lam đã xuống cấp trầm trọng. Thế rồi, Thượng Tọa đã quyết định mở khóa tu học cầu nguyện, để cho quý Phật tử xa gần cùng chung lòng, chung sức với Chư Tăng góp năng lượng tu tập, góp tâm thành cầu nguyện cho phật sự trùng tu sớm viên mãn.


Khóa tu học được hành trì trong hai tuần từ ngày 01-14/10 Quý Tỵ, với sự tinh cần kinh chú suốt ngày đã hoàn mãn, công đức đã vê tròn. Thượng Tọa đã long trọng tổ chức Lễ đặt đá trùng tu chánh điện và xây dựng Thiền đường chùa vào lúc 8h00  ngày 15/10 Quý Tỵ (17/11/2013). Đây là lần trùng tu ngôi Già Lam này lần thứ 2 kể từ lúc Hội Trung Việt Ái Hữu xây dựng hoàn thành năm 1962.


Buổi lễ đã diễn ra vô cùng trang nghiêm với sự chứng minh của những bậc Cao Tăng từ khắp mọi miền như HT. Thích Chánh Kế ở Lâm Đồng, HT. Thích Phước Thuận ở Mỹ quốc, HT. Thích Như Tín ở Tân Bình, HT.Thích Phước Thông ở Q12, HT.Thích  Huệ Trí ở Q3, TT.Thích Phước Chánh ở Huế, TT.Thích Thiện Hòa ở Quận Tân Phú… cùng Chư Tăng bổn tự. Ngoài ra những vị Đại Đức đã từng tu học ở ngôi chùa này, dù đang tu học hay hoằng pháp ở xa như ở Thái Lan, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Trị, Đắc Lắc, Đồng Nai… và đông đảo Phật tử xa gần cũng đồng đến tham dự.


Lễ đặt đá lần này có thể nói là chưa từng có từ trước đến nay. Đó là do buổi lễ chỉ mang tính nội dung, chú trọng năng lực tâm linh, không quan trọng về hành chính. Đó là một buổi lễ đầy đủ sự mầu nhiệm bởi những lời kinh chú trầm hùng. Đây cũng là lễ đặt đá mà cách tổ chức hết sức độc đáo và nhịp nhàng, bởi tất cả mọi người từ Chư Tăng đến Phật tử, mỗi người đều tự tay thận trọng đặt xuống những viên đá được khắc chữ đã được thành tâm chú nguyện suốt hai tuần qua. Những viên đá này sẽ được kết lại thành một tảng đá lớn và được lưu lại sau khi hoàn thành việc trùng tu ngôi bổn tự. Sau khi những viên đá cuối cùng được đặt xuống, chư Tăng cũng đã cùng nhau làm lễ cúng ngọ tạ Phật.


Ngoài ra, Chư Tăng và Phật tử bổn tự cũng đã không quên thực hiện một pháp sự không thể thiếu, đó là cúng thí vào lúc 14h30 chiều cùng ngày. Pháp sự cúng thí này trước là tri ân những hương linh đã hy sinh vì tổ quốc, họ đã nằm xuống cho chúng ta có được đất này để xây dựng như hôm nay. Thứ nữa là để thí thực cho những hương linh không nơi nương tựa, không người cúng cấp và cả thảy hương linh thờ tự tại chùa. Sau nữa là mượn việc làm cúng thí này để nhắc nhở toàn thể Phật tử luôn nhớ quan tâm mọi người xung quanh ta, nhất là những người có ân nghĩa với ta, hoặc người neo đơn, nghèo khó…


Pháp sự tuy không cầu kỳ mà lại là điều ngỡ ngàng hiếm thấy đối với các Phật tử ở nhiều nơi khác đến. Vì đó là cách tổ chức sáng tạo, giản dị mà thanh thoát, đơn sơ mà sâu lắng, vừa khoa học mà cũng vừa tròn đủ tâm linh.


Lễ đặt đá đã trôi qua mà trong lòng mỗi người con Phật vẫn còn đọng lại bao sự tươi sáng của Phật Pháp ngày mai. Mỗi người con Phật hôm nay đã mãn nguyện về việc đặt đá trùng tu chùa, cũng là mãn nguyện trùng tu tâm tánh của chính mình và cũng đã xây dựng thành công “ngôi chùa tâm linh” trong mỗi người.


Chùm ảnh Lễ đặt đá trùng tu chánh điện và xây dựng Thiền đường


 

Tác bạch cùng Chư Tăng
Các vị cao Tăng chứng minh buổi lễ
Lễ Phật

Trì tụng chú Lăng Nghiêm-Phổ Am-Đại BiSái tịnh đàn tràng

Quý Thầy đặt những viên đá đầu tiên


Cư sĩ Tống Hồ Cầm
Những viên đá cuối cùng
Kết thúc lễ đặt đá
Cúng ngọ tạ PhậtCúng thí thựcQuảng Nguyên-Minh Phương


Hoạt động
Phật Sự

Trợ Duyên

  Thống kê

  Tổng lượt truy cập1241238
  Đang truy cập94
  logo footer

  CHÙA HẢI QUANG
  71/13 NGUYỄN BẶC (Khu Chợ Phạm Văn Hai ), P.3, Q.Tân Bình,TP. HCM
  Điện thoại: 08.3.842.0597 - 08.3.991.6689
  Bản quyền thuộc về Chùa Hải Quang