Văn thơ truyện

Đâu phải là giấc mơ


 Khóa tu học cầu nguyện xuyên suốt nữa tháng (01-15/10 Quý Tỵ), quí Thầy, quí Phật tử mừng thầm khi cảm nhận sự đóng góp  tích cực của tự thân. Mừng thầm chính là pháp lạc mà  mỗi người có được khi nguồn năng lượng tập thể hòa  quyện vào dòng từ trường mỗi thành viên. Pháp lạc ấy là  sự nỗ lực cầu tu, cầu học và sự thành tâm cầu nguyện.  

 

 Dường như yếu tố tự lực và tha lực song vận nhịp  nhàng, để từ đây, ngôi chùa này là ngôi chùa của chúng  ta. Đạo tràng này là đạo tràng của chúng ta. Chúng ta  cùng tu, cùng sống và cùng hưởng những giá trị tâm linh  do chúng ta tác thành nên.


Đâu đó, những giấc mơ chập chờn, một ngôi phạm vũ khang trang sẽ hình thành trên mảnh đất linh thiêng. Linh thiêng vì lẽ, mảnh đất này đã ôm ấp bao nhiêu tấm thân ngũ uẩn gởi gắm tại đây. Linh khí vẫn còn, tụ tán theo đại hồng chung sưởi ấm miền đất lạnh. Từ nghĩa địa hiện lên ánh sáng từ hòa của biển cả đại giác. Đất nghĩa trang dựng lên mái nhà tâm linh, hội tụ những tâm hồn tha hương cầu thực nhưng nặng tình đồng hương xứ sở. Chùa Hải Quang ra đời thân thương là thế! Quá khứ đã đem lại những tinh anh của bao tâm hồn tươi đẹp. Hiện tại được đón nhận và thừa hưởng những tinh anh ấy. Tương lai sẽ thế nào nếu như hiện tại không khéo bảo trì, trân trọng và phát huy. Giấc mơ trước đã thành và giấc mơ một ngôi phạm vũ khang trang đang diễn ra.


Giấc mơ này được tạo nên từ phẩm chất thiện, ý niệm thiện và ý tưởng thiện. Điều đó đang vẽ ra cho những bước chân kế thừa sự tự tin, nghị lực và chí hướng. Giấc mơ là yếu tố phản ảnh chân thật nội tâm hiện hành của mỗi người. Nhưng đây là giấc mơ đẹp, vì sâu kín trong đáy lòng, bao nỗi hoài mong giá trị tâm linh Phật giáo sẽ mãi mãi sáng ngời trên mảnh đất phồn hoa này. Tương lai được xây dựng trên nền tảng hiện tại. Ngôi chùa tương lai đang hình thành trong từng ý niệm của Phật tử. Những ý niệm này, chính là những thiện niệm, thiện hành đang diễn ra trong hiện tại. Sự quán niệm này cũng tương tợ hành giả thực tập pháp môn hiện pháp lạc trú trong kinh điển nguyên thủy. Nghĩa là mỗi bước đi mỗi đóa sen hiện khởi để nâng niu bàn chân hành giả. Đóa sen thơm ngát không phải nở ra trong tương lai mà được nở ra ngay bây giờ, được sinh ra trên những đôi chân hành theo lời Phật, nói đến lời Phật và suy niệm về lời Phật. Ngôi chùa Hải Quang cũng đang hình thành như thế. Mỗi thời khóa tụng niệm, mỗi giây phút đồng tu, đồng học chính là những viên gạch đầu tiên kết cấu nên nền móng ngôi chùa. Khi ấy, sự nhập nhằng giữa ranh giới mơ và thực sẽ tan biến, thay vào đó là sự hiện hữu nhiệm mầu trong chân như rộng lớn.


Nữa tháng trôi qua, bao tâm hồn cố gắng dựng xây một ngôi chùa trong tâm. Những tiếng mõ trầm hùng theo nhịp đập trái tim, những lời kinh ngân nga theo hơi thở vào ra và từng tiếng chuông gia trì lan xa trong từng tế bào thân thể, giúp tâm an, ý lặng. Ngôi chùa trong tâm đã thành hình. “Nhất thiết duy tâm tạo”, nội tâm tích lũy hình ảnh ngôi chùa, với nét hiền hòa, với hình ảnh tu học thì chắc chắn sẽ biểu hiện ra một ngôi chùa như thế để hỗ trợ cho ngôi chùa tâm linh ấm áp và an bình…


Tâm Uyển

Hoạt động
Phật Sự

Trợ Duyên

  Thống kê

  Tổng lượt truy cập1232098
  Đang truy cập124
  logo footer

  CHÙA HẢI QUANG
  71/13 NGUYỄN BẶC (Khu Chợ Phạm Văn Hai ), P.3, Q.Tân Bình,TP. HCM
  Điện thoại: 08.3.842.0597 - 08.3.991.6689
  Bản quyền thuộc về Chùa Hải Quang