Thăm viếng, chia sẻ

Hoạt động từ thiện phát gạo và phát cháo mùa Vu lan. Cảm nhận của một thành viên.

Hàng năm, cứ đến mùa Vu Lan, chùa Hải Quang lại có các chương trình từ thiện định kỳ. Vừa qua ngày 15/08/2014 Chùa đã tổ chức phát hơn 400 phần gạo, mỗi phần 7kg cho những người khuyết tật và bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn.


Ngoài ra, sáng 17/08/14, các thành viên CLB Phật tử trẻ Hải Quang với phương châm Sống Để Yêu Thương lại tiếp tục công việc định kỳ phát cháo chay tại bệnh viện Nhi Đồng 1 cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và thân nhân. Hơn 400 phần cháo đã được phát trong buổi sáng này. BBT xin chia sẻ cảm nhận của 1 thành viên tham gia buổi từ thiện nói trên


Ngày sẽ hết, tôi sẽ không ở lại,
Tôi phải đi dù chưa biết đi đâu.
Nhưng tôi nhớ trần gian này mãi mãi,
Vì nơi đây tôi sống đủ vui sầu.


Vâng, tôi sinh ra và lớn lên đến nay đã trải qua bao thăng trầm giữa cuộc sống mưu sinh tất bật. Cuộc sống của thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đa phần tuổi trẻ thích sống nhanh, sống mạnh và bạo lực…khiến cho họ mất dần ý niệm sống vị tha. Có khi người nào sống thường nêu cao lý tưởng sống vị tha lại bị bạn bè phê phán là chậm lụt, ngu khờ… Những tác động của môi trường sống như thế khiến tôi không sao tránh khỏi phải đôi lần vướng sầu cuộc thế. Tuy nhiên, tôi đã biết học hạnh của đất luôn đón nhận và thanh lọc mọi nguồn nước, để rồi hiến tặng cho đời những mạch nguồn trong mát, dịu ngọt. Bởi vậy, dù cuộc đời có khó khăn thế nào, có trở ngại ra sao, tôi vẫn không oán trách đời, mà tôi luôn tự thưởng cho mình và cho đời những niềm vui bất tận. Vì tôi biết rằng cuộc đời như tấm gương phản chiếu, nếu ta tạo hình gì thì ta được dáng ấy, như tạo hình buồn giận thì ta sẽ gặt dáng buồn giận của đời tặng lại ta…


Vâng, hôm nay tôi rất hoan hỷ và hạnh phúc khi nhìn thấy các bạn trẻ đã có cách hiểu, cách sống vị tha quên mình như các bạn thành viên Câu lạc bộ Phật tử trẻ Hải Quang đây. Tuổi trẻ là tuổi của học hành, vui chơi… ấy thế mà các bạn đã hy sinh thời gian quý báu của tuổi trẻ để sống với lý tưởng gieo niềm hạnh phúc cho tha nhân. Đây quả thật là lý tưởng sống đáng ca ngợi và học hỏi.


Tôi đã đọc được niềm hân hoan của các bạn lộ rõ trên mỗi gương mặt thanh xuân của tuổi đôi mươi khi tham gia hoạt động từ thiện nho nhỏ này. Niềm vui này tôi đã từng bắt gặp trong văn học, như nhà thơ Thanh Hải đã từng quan niệm mỗi người nên sống đẹp như “mùa xuân nho nhỏ” và cống hiến cho đời không ngừng nghỉ: 

 
“Một mùa xuân nho nhỏ,
Lặng lẽ dâng cho đời, 
Dù là tuổi hai mươi, 
Dù là khi tóc bạc”... 

 
Nhà văn nước Nga, Ôt-tơ-rốp-xki, đã từng viết: “Mỗi người chỉ sống có một lần, phải sống sao để đến khi nhắm mắt xuôi tay, ta không xót xa hối tiếc về những năm tháng đã sống hoài sống phí …

 
Phải vậy, sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình. CLB Phật tử trẻ Hải Quang đã và đang sống với tinh thần này, cộng với tinh thần tín Phật, học Pháp, kính Tăng, phụng đạo giúp đời như trong bài tụng hằng tuần của CLB. 

Việc làm từ thiện này tuy nhỏ, nhưng thường lặp lại nhiều lần như vầy sẽ huân tập vào tạng thức các bạn những tâm niệm thiện lành. Mỗi ngày mỗi gieo giống, tưới tẩm mầm yêu thương, chắc chắn các bạn sẽ gặt quả an vui, hạnh phúc ngay trong hiện tại và cả trong kiếp sống tương lai .

Trong Phật giáo việc « cho đi » được gọi theo thuật ngữ là « bố thí ». Bố thí là hành động hiến tặng vật chất, năng lực hoặc trí huệ cho người khác, được xem là hạnh quan trọng nhất trong Phật pháp. Bố thí là một trong sáu hạnh Ba-la-mật-đa (Lục độ), một trong mười Tuỳ niệm và là một đức hạnh quan trọng để nuôi dưỡng Công đức. Bố thí được xem là phương tiện để đối trị tính tham ái, ích kỉ và được thực hành để tránh khổ đau của đời sau. Bố thí là biểu hiện của lòng Từ bi và là phương tiện để dẫn dắt chúng sinh đến giác ngộ. 


Bố thí thực phẩm hay pháp giáo, đưa đến lợi lạc cho đời nầy và đời sau trong kiếp lai sanh, xao lãng hay từ chối không bố thí sẽ có hậu quả ngược lại. Đức Phật dạy: “Tham lam chính là đầu mối của các sự khổ đau trong vòng luân hồi sanh tử. Vì hễ có tham là có chấp giữ; có chấp giữ là còn bị trói buộc; còn bị trói buộc tức là chưa giải thoát; chưa giải thoát tức là còn luân hồi sanh tử; còn luân hồi là còn làm chúng sanh; còn làm chúng sanh là còn tiếp tục chịu các cảnh khổ đau phiền não.” Vì thấy các mối nguy hại của tham lam, nên Đức Phật đã nhấn mạnh với chúng sanh về pháp môn bố thí.

Nay CLB Phật tử trẻ Hải Quang thực hành pháp bố thí thức ăn cho người bệnh và người nuôi bệnh quả là một việc làm rất đúng chánh pháp Phật đã dạy, đây là 1 trong 5 cách bố thí hợp thời. Đức Phật dạy có 5 cách bố thí hợp thời là :

 
1.Khách xa mới đến, 
2. Người chuẩn bị đi xa, 
3. Người bị bệnh, đang gặp dịch bệnh, 
4.Người gặp nạn lũ lụt, hạn hán, mất mùa, đói kém, 
5.Trái cây đầu mùa đến các bậc có đức hạnh.

 
Và chúng ta biết rằng Bố thí là việc dễ làm nhất mà cũng được phước đức rất lớn. Trong Kinh Pháp Cú 177, Phật dạy:

 
“Keo kiết không sanh thiên
Kẻ ngu ghét bố thí
Người trí thích bố thí
Đời sau được hưởng lạc” 

 
Người bố thí đúng pháp và hợp thời như các bạn đây sẽ được phước lành trong hiện tại của người bố thí:

 
1.Được phần đông quần chúng thương yêu mến mộ.
2.Các bậc hiền nhân, thiện trí thường thích thân cận, gần gũi.
3.Được quần chúng tán dương khen ngợi, có danh thơm tiếng tốt lan rộng nhiều nơi.
4.Không sợ sệt, rụt rè trước hội chúng đông đúc.
5.Được sanh về cõi trời sau khi mạng chung.


Qua những mối liên hệ trên, tôi thấy được CLB Phật tử trẻ Hải Quang đang vun trồng phước đức rất lớn. Và nếu các bạn ngay trong lúc làm việc này mà nhận ra rằng, ta cho đi mà ta cần phải cảm ơn người nhận, bởi không có người nhận thì ta không thể cho. Cho và nhận là cặp phạm trù song đôi, cái này có thì cái kia có, cái này không thì cái kia cũng không. Quán chiếu được như vậy là ta đã có pháp tu ngay khi làm việc. Nhìn dáng vẻ vui tươi của các bạn, tôi nghĩ có lẽ các bạn thành viên CLB Phật tử trẻ Hải Quang đã thực hành được pháp quán ấy. Việc làm này của CLB Phật tử trẻ Hải Quang rất hợp với chiếc áo mà các bạn đang khoác lên mình. Tôi tự thấy hạnh phúc khi được cùng tham gia làm việc với các bạn trong CLB Phật tử trẻ Hải Quang.

Minh Phương (tổng hợp)


Sau đây là một số hình ảnh phát gạo, phát cháo cho bà con:Những phần gạo phát cho bà con nghèo, khuyết tật


Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo

5h20 sáng, xe taxi chở cháo đến điểm phát

Phát cháo cho bà con
Chụp hình lưu niệm trước khi ra về
Cọ rửa xong nồi và thùng đựng cháoHoạt động
Phật Sự

Trợ Duyên

  Thống kê

  Tổng lượt truy cập1232438
  Đang truy cập144
  logo footer

  CHÙA HẢI QUANG
  71/13 NGUYỄN BẶC (Khu Chợ Phạm Văn Hai ), P.3, Q.Tân Bình,TP. HCM
  Điện thoại: 08.3.842.0597 - 08.3.991.6689
  Bản quyền thuộc về Chùa Hải Quang