Tin Tức

Lễ mừng Phật Đản Phật lịch 2560 - 15.04 Bính Thân

Vào 10h sáng ngày 15.04 Bính Thân tức 21.05.2016, chư Tăng cùng Phật tử Hải Quang đã cùng nhau cử hành Đại Lễ mừng ngày Đản sanh Đức Từ phụ. Cũng trong dịp này Thượng tọa trú trì đã gửi đến Phật tử bài diễn văn mừng Phật Đản và tổng kết những hoạt động trong một năm vừa qua.

 

 


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

 

       Kính thưa Quý nam nữ Phật Tử,

 

       Mùa Phật Đản lại một lần nữa trở về với hàng triệu người con Phật. Giờ đây, trên khắp toàn thế giới, mọi người Phật tử đang hân hoan chào đón ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni lần thứ 2640.

 

      Hòa chung với niềm vui của nhân loại, hôm nay tại Chùa Hải Quang, Phật tử chúng ta đang nghiêm trang cử hành buổi lễ kỷ niệm trọng đại này. Thay mặt chư tăng bổn tự, chúng tôi xin gởi đến quí liệt vị lời chào mừng nồng nhiệt nhất.           

      

       Kính thưa Quí liệt vị,

 

     “Một chúng sanh duy nhất, một con người phi thường xuất hiện trong thế gian này, vì lợi ích cho chúng sanh, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt lành, vì lợi ích và hạnh phúc của chư Thiên và loài người.”

 

       Đoạn kinh ngắn trên đây trong tập Angutta-Nikaøya đã trọn vẹn thể hiện lòng ngưỡng vọng, sự tôn kính và tán thán ngày Đản sanh huy hoàng của một con người, con người đó chính là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Cách đây 2640 năm, tại thành Ca Tỳ La Vệ xứ Nepal phía Bắc Ấn Độ, Đức Từ Phụ của chúng ta đã giáng trần, mở ra một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của tình thương và trí tuệ.

 

       Đức Từ Phụ thị hiện giữa cõi Ta Bà không ngoài mục đích nhằm đáp ứng những nguyện vọng thầm kín của nhân loại. Ngài đích thực là một con người, vì mẫu đời Ngài được kết tinh bởi những chất liệu của con người.

 

       Như chúng ta đã biết, Ngài là một vị Hoàng tử của xứ Ấn Độ thời bấy giờ, những thú vui của cuộc đời đâu phải Ngài không có: nào cung vàng điện ngọc, nào vợ đẹp con ngoan, nào cung phi mỹ nữ ca múa đêm ngày. Trong cảnh tưng bừng nhộn nhịp của chốn Hoàng cung, Ngài không những không đắm mình trong những lạc thú đó mà còn sáng suốt để nhận thấy rằng: đó không phải là đích thực của cuộc đời. Đích thực của cuộc đời là SANH - GIÀ - BỆNH - CHẾT. Sự thật cuộc đời là những đau khổ chồng chất lên đau khổ.

 

      Ngài nhận định rằng: chừng nào con người còn đắm chìm trong những lạc thú trần gian thì chừng đó con người còn đóng vai kẻ lữ khách trong đêm trường dày đặc tăm tối.

 

     Trong cuộc sống xa hoa của chốn Hoàng cung, Ngài đã thao thức, dằn vặt ưu tư trước thân phận đau khổ da diết, triền miên của kiếp người. Ngài đã nỗ lực, quyết chí khám phá để vạch ra một hướng đi mới cho nhân loại. Rồi từ tình thương ấy, Ngài đã giã từ lạc thú và ra đi, để hôm nay nhân loại có được một kho tàng giáo lý vô tận làm hành trang trên lộ trình đi đến giác ngộ và giải thoát.

 

       Kính thưa quý liệt vị,

 

      Qua lịch sử của Đức Phật, chúng ta thấy rằng: Ngài đã đem ánh sáng trí tuệ và thể hiện tình thương trên mọi nẻo sống của kiếp người. Đời sống của Ngài là một biểu tượng của trí tuệ và tình thương vô hạn. Lời dạy của Ngài là ngọn gió lành thơm ngát hương hoa. Bởi vì bản chất của Ngài vốn được nuôi dưỡng bằng chất liệu của Từ Bi và Trí Tuệ.

 

       Tinh thần từ bi rộng lớn như thế, cho nên Đạo Phật được gọi là đạo của tình thương đích thực. Do đó người con  Phật luôn luôn phải tỉnh thức, dẹp sạch những vị kỷ nhỏ nhen để hòa mình trong đại thể, biết cảm thông nhau trong tinh thần xây dựng. Được vậy cuộc sống mới có ý nghĩa, bản chất đích thực của con người mới thể hiện được dòng suối tình thương, đối lại với oán thù, bất công và phi lý. Có như vậy, cuộc đời mới nở hoa hạnh phúc, thế giới hòa bình, an lạc trong tình thương của Đạo Phật.


       Hôm nay quy tụ về đây, dưới hình ảnh tôn nghiêm của Đức Từ Phụ để kỷ niệm ngày đản sinh của Ngài, Phật tử chúng ta hãy tự mình thắp đuốc trí tuệ lên mà đi, hãy tự nhủ với lòng mình là đem giọt nước từ bi vào lòng cuộc sống, ngỏ hầu góp phần xoa dịu bao nỗi đau thương của trần thế. Nhân đây chúng ta cũng dâng lên Ngài những thành qủa mà Chư Tăng và Phật tử Chùa Hải Quang chúng ta đã thực hiện được trong năm qua. Công trình Đại trùng tu Chùa với tiến độ thi công đúng kế hoạch, đến nay chi phí hơn 8 tỷ đồng. Chương trình từ thiện, số tiền ước tính 1.715.000.000 đồng. Trong đó chương trình học bổng Tâm Hòa cấp 70 suất học bổng cho sinh viên ( mỗi suất 2 triệu đồng/1 năm ), 450 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ( mỗi suất 1 triệu đồng/1 năm ) tại Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, TP.HCM; giúp xây 3 căn nhà tình thương cho đồng bào nghèo tại Quảng Trị; tặng trên 3000 phần quà cho đồng bào nghèo tại Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An.


       Có vậy, là chúng ta đã thiết thực kỷ niệm ngày đản sanh của Đức Phật, và chỉ có vậy, chúng ta mới báo đáp được hồng ân cao cả của Ngài.


       Một lần nữa, nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2560, chúng tôi xin cầu nguyện cho nụ cười Từ Bi của Đức Phật luôn nở trên môi chúng ta. Ánh sáng trí tuệ và tình thương của chánh pháp chan hòa trong đời sống để dẫn dắt chúng ta thoát khỏi sự đớn đau cùng cực của kiếp người.

 

       Nam mô Lâm Tỳ Ni viên, Vô Ưu thọ hạ, thị hiện đản sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

 

Tỳ kheo Thích Đạt Đức.


Chùm ảnh Lễ mừng Phật Đản PL.2560 và Lễ Qui Y Tam BảoĐĐ. Thích Từ Trung lược đọc về lịch sử cuộc đời Đức Phật


 

Lễ đài trang nghiêmBắt đầu nghi thức cúng dườngNguyện hương


Tụng kinh


Sám tụng mừng Khánh đảnTT. trú trì đọc Diễn văn mừng Phật Đản


Toàn cảnhGiữ xe

BếpLễ Quy Y Tam Bảo

 

 Minh Phương

Hoạt động
Phật Sự

Trợ Duyên

  Thống kê

  Tổng lượt truy cập1480254
  Đang truy cập172
  logo footer

  CHÙA HẢI QUANG
  71/13 NGUYỄN BẶC (Khu Chợ Phạm Văn Hai ), P.3, Q.Tân Bình,TP. HCM
  Điện thoại: 08.3.842.0597 - 08.3.991.6689
  Bản quyền thuộc về Chùa Hải Quang