Trùng tu

Mái chùa che chở hồn dân tộc

>>Thư ngỏ về việc trùng tu Chùa

 

Nếu bạn đã từng đến đất già-lam Hải Quang, chắc hẳn rằng bạn sẽ không thể nào quên được ngôi chùa có kiến trúc tương đối độc đáo này. Tuy nằm giữa chốn thành đô ồn ào, náo nhiệt, nhưng một ai đó lỡ bước đến trú xứ này dường như có một cảm nhận chung là yên tĩnh và mát mẻ lạ kỳ. Sự lạ kỳ ấy đã làm cho khách đến, khách đi luôn đọng lại chút gì đó trong tâm tư, mà mỗi lần nhắc đến thì bao ảnh tượng của chùa tràn về như hương đồng gió nội.

 

Ngôi chùa được xây dựng đúng nửa thế kỷ, từ thuở còn hứng chịu cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trải qua bao năm tháng, ngôi chùa đã tích cực đóng góp những mảng văn hoá tinh thần, đóng góp những phúc lợi xã hội và đóng góp vào công cuộc xây dựng một nếp sống văn minh, một con người thuần thiện. Những gì ngôi chùa đã và đang làm, đều được thể hiện theo tinh thần hiểu biết và thương yêu của Đức Phật. 


Những khoá tu, những pháp hội, những nghi lễ Phật giáo được chùa duy trì và phát huy tốt đẹp trong mỗi năm. Dĩ nhiên, người người đều cảm nghiệm được niềm vui và bình an vô hạn. Chính vì lẽ đó, số lượng qui tụ về chùa Hải Quang tu tập ngày càng tăng dần. Số lượng ấy không chỉ riêng cho nam nữ cư sĩ Phật tử mà còn thu hút chúng Tăng ở nhiều nơi đến để tu học.

 

Số lượng đông đương nhiên khuôn viên sẽ thu hẹp lại. Những khoá lễ được sự tham dự của đông đảo quần chúng, mỗi người nhường nhau một tí, thấy mà thương. Không những vậy, vì kiến trúc không cho phép nên nền chùa không thể nâng lên được, thành thử những trận mưa về, sân chùa bì bõm bao quanh là nước. Khuôn viên vốn chật nay càng chật thêm! Sân chùa đã thế, mái chùa cũng không thể tránh khỏi thảm trạng chung. Những vết ố vàng rải khắp trên trần, những đường nứt chạy dọc theo tường đã phủ rêu, những tấm cửa sổ mối ăn mọt khoét "loang lỗ, mỏi mòn, chìm lắng, bơ vơ hồn gạch đá" đã biểu hiện sự xuống cấp trầm trọng theo thời gian. 


Chùa chiền xây dựng nhằm đáp ứng sự tu học cho những ai phát nguyện theo lí tưởng hiến dâng cuộc đời cho đạo pháp, cho sự sống nhân loại. Chùa chiền xây dựng nhằm phục vụ tấm lòng của tín đồ mong mỏi tìm cầu giây phút bình an của tâm hồn, mong muốn cảm nhận sự buông xả những phiền muộn, lo toan trong cuộc sống. Chùa chiền xây dựng nhằm duy trì nét văn hoá tâm linh kì bí, huyền nhiệm và những giá trị sống động của thực tại mà chỉ có những ai đến mới thể nghiệm được điều ấy. Để rồi, chúng ta có sống ở bất cứ đâu, chúng ta không thể nào quên hình ảnh hiền hoà của ngôi chùa trong ký ức:


"Chuông vẳng đâu đây nhớ lạ lùng

Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung

Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông."


Ngôi chùa là thế! Thiện cảm, bình yên, thân thương, ấm cúng, an hoà...đồng hành với đời sống người Việt, dân tộc Việt. Ngôi chùa hoà điệu cùng nếp sống người dân, sẵn sàng ôm giữ những nỗi khổ niềm đau của kiếp người, sẵn sàng giải tỏa những oán đối hận thù trong nhân sinh, sẵn sàng chịu cảnh thịnh và suy theo sự biến thiên tuần hoàn của dòng đời. Giữa ngôi chùa và dân tộc cùng thở một nhịp, cùng đi một bước và cùng nhìn một phương trời. Nơi đó hiển hiện sự thái bình thịnh trị, sự an cư lạc nghiệp, sự ấm no hạnh phúc và đời sống mãi tấu khúc khải hoàn âu ca lừng vang.


Đã bao lần, những vị thiện nam tín nữ trình bày tâm tư của mình lên thầy trụ trì, ước mong có không gian để được hoà mình trong mỗi khoá lễ mà không có sự cách ngăn, cản trở. Nguyện vọng ấy không chỉ của hàng Phật tử mà đó cũng là sự thao thức của thầy cũng như của chúng Tăng. Duyên lành đã đến. Bản vẽ cũng đã hoàn tất. Công trình sẽ chính thức được khởi công động thổ vào tết hạ ngươn, tức ngày rằm tháng Mười. Trước ngày động thổ, chùa sẽ có tuần lễ pháp hội Dược Sư như thông lệ hằng năm. 


Bạn và tôi cũng biết! Dãy Trường Sơn hùng vĩ kia cũng phải dựa trên những hạt bụi nhỏ; đại dương bao la kia cũng phải kết tụ từ những giọt nước thân thương của kênh, rạch, sông ngòi; sa mạc hoang vu kia là một bãi cát khổng lồ nhưng được kết hình từ những hạt cát nho nhỏ, xinh xinh; và ngôi chùa cũng vậy, sự hình thành của ngôi chùa cũng được dựng xây trên những viên ngói, viên gạch, viên sỏi. Tuy nhỏ nhắn nhưng ôm trọn bao tâm tình, bao nỗi niềm và bao tấm lòng. 

Chỉ cần một viên gạch, viên ngói, viên sỏi mà mối tương duyên giữa bạn và cảnh chùa, cảnh Bụt thêm rộng sâu. Chỉ cần một viên gạch, viên ngói, viên sỏi mà bạn đã đồng cảm và đồng hoà với nỗi niềm của bao người. Chỉ cần một viên ngói, viên gạch, viên sỏi mà bạn đang xây dựng phúc lành cho mình trên chuỗi sanh tử chập chùng vô định. Chỉ cần và chỉ cần tấm lòng mà thôi....


Tâm UyểnToàn cảnh chùaChỉ cần 1 cơn mưa hơi to là toàn bộ sân chùa ngập lênh láng nước
 

 

 

 

 

Phòng khách nứt nẻ, có thể sập bất cứ lúc nào
Giảng đường cũng đầy vết nứt ngang dọc
Tổ sư đường
Vãng sanh đườngChánh điện

Đâu đâu cũng thấy vết nứt gãy, ố vàng.....
 


Hoạt động
Phật Sự

Trợ Duyên

  Thống kê

  Tổng lượt truy cập862981
  Đang truy cập64
  logo footer

  CHÙA HẢI QUANG
  71/13 NGUYỄN BẶC (Khu Chợ Phạm Văn Hai ), P.3, Q.Tân Bình,TP. HCM
  Điện thoại: 08.3.842.0597 - 08.3.991.6689
  Bản quyền thuộc về Chùa Hải Quang