Trùng tu

Khai kinh Khóa tu học cầu nguyện cho phật sự trùng tu chánh điện và xây dựng thiền đường

Với tâm niệm hoằng pháp lợi sanh, với ý nguyện tiếp nối sự nghiệp Thầy tổ, sáng ngày 01/10 Quý Tỵ (03/11/2013) – PL 2557, Thượng tọa trụ trì đã làm pháp sự khai kinh khóa lễ tu học cầu nguyện, để cho quý Phật tử xa gần cùng chung lòng, chung sức góp năng lượng tu tập, góp tâm thành cầu nguyện cho phật sự trùng tu Chánh điện và xây dựng Thiền đường Chùa Hải Quang được thành tựu viên mãn. Khóa tu học sẽ diễn ra trong 15 ngày, mỗi ngày 3 thời vào lúc 8h00, 14h30 và 18h30.


Ca dao có câu: 

“Xây chùa, tô tượng, đúc chuông. 

Trong ba việc ấy thập phương nên làm”.


Lại nói: “Đất vua, chùa làng, phong cảnh Bụt”. Vì vậy, việc xây chùa là phật sự chung của những người con Phật, chứ chẳng phải của riêng ai. 


Chùa HẢI QUANG, tọa lạc tại số 71/13 Nguyễn Bặc ( số cũ 405 đường Phạm Văn Hai), phường 3, quận Tân Bình, TP. HCM được Hội Ái Hữu Trung Việt khởi công xây dựng vào ngày 04/09/1961 và đến ngày 25/11/1962 thì ngôi chùa được hoàn tất. 


Sau khi ngôi Tam Bảo được hoàn thành, Hội Ái Hữu Trung Việt cung thỉnh Giáo hội Tăng già toàn quốc bổ nhiệm Trụ trì. Theo lời thỉnh cầu, Giáo hội đã cử Hòa Thượng Thích Nhật Lệ- lúc bấy giờ là một học Tăng của Phật học viện Nha Trang- về đảm nhiệm công tác hoằng dương chánh pháp ở ngôi chùa này. 

 

Trong suốt 25 năm đảm nhiệm trụ trì, HT. Thích Nhật Lệ đã để hết tâm huyết vào công việc làm tốt đạo đẹp đời. Ngài không ngừng tiếp Tăng độ chúng, làm các công tác từ thiện xã hội. Đến ngày mồng 2 tháng 8 năm Đinh Mão (1987) Hoà Thượng viên tịch. Lúc này, Đại Đức Thích Đạt Đức là đệ tử đã tiếp nối sự nghiệp của Thầy , làm trụ trì cho đến ngày hôm nay.


Đại Đức Thích Đạt Đức lúc đó là Phó Văn Phòng Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao Cấp Phật Học Việt Nam, Đại Đức đã từ bỏ ý định đi du học tại Ấn Độ mà ở lại quê nhà cùng các Phật tử mở rộng cảnh chùa, xây dựng Thiền đường, Tăng xá, tiếp nhận các học Tăng từ nhiều nơi về thành phố HCM để tu học. Những năm ấy (những năm đầu 90) chùa Hải Quang có gần 20 vị học Tăng đang theo học ở các trường đại học, trường đào tạo giảng sư do TW GH tổ chức. Đặc biệt có 06 vị học ở Trường Cao Cấp Phật Học Việt Nam ( nay là Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Tp.HCM ). Với tâm niệm hoằng pháp lợi sanh, với ý nguyện tiếp nối sự nghiệp Thầy tổ, ngoài việc tiếp tăng độ chúng, Đại Đức còn là giáo thọ sư dạy các môn lịch sử Phật giáo, Phật Pháp căn bản và Đời sống xuất gia ( Luật học) cho các trường sơ cấp Phật học tại thành phố HCM. 


Để hướng dẫn Phật tử tu tập, Chùa tổ chức tu Bát Quan Trai mỗi tháng hai kỳ. Trong các buổi tu Bát Quan Trai, Đại Đức đã tổ chức thiền hành, thiền tọa và các buổi thuyết giảng Phật Pháp cho các Phật tử do chính Đại Đức hoặc các học Tăng trong chùa đảm nhiệm. Bên cạnh đó Đại Đức còn tham gia các công tác từ thiện xã hội như cứu trợ cho các đồng bào bị lũ lụt thiên tai, cấp phát học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học…. Lúc đó (những năm 90) cứ đến đầu mỗi tháng, có 80 sinh viên đến chùa Hải Quang nhận học bổng, trong đó có 60 học bổng 100.000đ/tháng, 20 học bổng 50.000đ/ tháng. 


Ngôi chùa Hải Quang đến những năm 1990 thật khang trang, Tăng tín đồ ngày thêm đông đảo, đó cũng là nhờ sự tiếp sáng hạnh nguyện chư Phật, chư Bồ Tát của vị Hoà Thượng Trú Trì tiền nhiệm và Đại Đức Trú Trì lúc ấy.

 

Hiện nay chùa đã xuống cấp, thấm dột và ngập nước vào mùa mưa, không đủ chỗ cho chư Tăng, Phật tử tu tập và sinh hoạt. Vì vậy, Thượng Tọa trú trì đã xin giấy phép chuẩn bị khởi công trùng tu chánh điện và xây mới Thiền đường vào ngày 17/11/2013 tới đây(nhằm ngày 15/10 Quý Tỵ). Công trình gồm 1 trệt, 2 lầu, tổng diện tích sàn xây dựng là 1648 m2. Kinh phí khoảng 10 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong 24 tháng. Sau khi hoàn thành, chùa Hải Quang sẽ là nơi thật khang trang, đủ chỗ cho chư Tăng và Phật tử tu tập vào các buổi lễ, Phật tử sẽ không còn phải đứng ngoài mưa nắng như hiện nay nữa.


Thượng tọa trụ trì thường nói: “Ngôi chùa vật chất mà chúng ta sắp trùng tu này không quan trọng bằng ngôi chùa trong tâm của mỗi người con Phật”. Cho nên pháp sự khai kinh này một phần là cầu nguyện cho phật sự trùng tu chùa, còn phần quan trọng vẫn là để quý Phật tử xa gần nhân dịp này mà cùng về tu tập, để tự xây cho mình một ngôi chùa trong tự tâm của mỗi người Phật tử. Nhìn sự thành tâm tột bậc của chư Tăng và quý Phật tử qua hình ảnh buổi lễ, ắt hẳn ai cũng cảm nhận được điều vừa nói trên.


Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ

8h sáng- làm lễ khai kinh trên chánh điện

 

 

Khởi hành xuống Thiền đườngTụng kinh buổi tối

 

 

 

 

 

 

 

Pháp thoại của Thượng tọa trú trì


Quảng Nguyên

Hoạt động
Phật Sự

Trợ Duyên

  Thống kê

  Tổng lượt truy cập862939
  Đang truy cập73
  logo footer

  CHÙA HẢI QUANG
  71/13 NGUYỄN BẶC (Khu Chợ Phạm Văn Hai ), P.3, Q.Tân Bình,TP. HCM
  Điện thoại: 08.3.842.0597 - 08.3.991.6689
  Bản quyền thuộc về Chùa Hải Quang