CLB Phật Tử Trẻ HQ

Phật tử trẻ tặng quà Tết cho người nghèo xã Hưng Hà-Tân Hưng-Long An

 >> Thư cảm ơn của BTC


Một mùa xuân mới đang đến gần, khắp nơi tưng bừng không khí chuẩn bị đón Tết Giáp Ngọ. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có biết bao gia đình nghèo đang chồng chất trên lưng nỗi lo cơm áo gạo tiền, Tết với họ đồng nghĩa thêm nhiều thứ phải chi tiêu trong khi cuộc sống vẫn muôn vàn khó khăn.


Xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An là một xã thuần nông thuộc diện 135 đặc biệt khó khăn, ở vùng sâu giáp biên giới Campuchia, người dân chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa, đánh cá hay làm mướn. Xã có nhiều ấp, trong đó đặc biệt ấp Hà Thanh có cái tên là “Làng Việt Kiều”, bởi vì cư dân của làng đa phần từ Biển Hồ-Campuchia di cư về. Họ không có hộ khẩu, sống tạm bợ trong những căn nhà lá ọp ẹp, rách nát. Trẻ em thiếu ăn thiếu mặc, và nhiều em sinh ra ở Campuchia không có giấy khai sinh nên đa số không được đến trường học chữ Việt, bị thất học ngay trên quê hương.


Với tinh thần thực hành hạnh  nguyện Từ bi, và với mong muốn chia sẻ phần nào khó khăn với bà con nghèo, mang đến cho họ 1 niềm vui nho nhỏ khi được xã hội quan tâm khi ngày Tết sắp đến, được sự cho phép của Thượng Tọa trú trì Thích Đạt Đức, CLB Phật Tử Trẻ Chùa Hải Quang đã tổ chức chuyến đi tặng quà cho 134 hộ gia đình nghèo ở xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng, Long An vào ngày 05.01.2014 vừa qua.


6h30 sáng, dưới sự hướng dẫn của ĐĐ. Thích Từ Trung, đoàn lên đường với điểm đến là Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp Hà Thanh. Qua khỏi chốt biên phòng và đường biên giới đơn sơ giữa Việt Nam-Campuchia, đi dọc đường vào làng chúng tôi chỉ bắt gặp những ngôi nhà tranh vách lá, xiêu vẹo, cửa trước không có mà cửa sau cũng không, một số ít nhà làm bằng tôn, còn nhà xây quả thật rất hiếm. Đường thì đang làm nên rất bụi, một số ngôi nhà không có cửa, vách, nóc dột tứ tung, người dân giăng tạm tấm nilon che chắn, cứ nghĩ đến một trận mưa đêm là cả nhà mất ngủ, mọi thứ ướt hết mà thấy nao lòng.


Do đường xa và xấu, đoàn đến làng trễ hơn 1 giờ so với dự kiến, chúng tôi cảm thấy áy náy khi nhìn thấy vẻ chờ mong trên khuôn mặt của bà con. Nhanh chóng, quà được chia thành từng phần, mỗi phần trị giá 275.000đ gồm có 10 kg gạo,1 lít dầu ăn, 1 kg đường, 1 gói bột ngọt, 1 lít nước mắm, 1 gói kẹo cùng phong bao lì xì 50.000đ.


Trong lúc chờ đợi, có rất nhiều em thiếu nhi cũng tập trung tại điểm nhận quà. Toàn  là những khuôn mặt đen nhẻm, mái tóc cháy khét vì nắng, áo quần thì rách rưới bẩn thỉu, tuy nhiên nụ cười vẫn luôn tỏa sáng trên khuôn mặt các em. Có nhiều em rất ngây thơ bảo “Chú ơi, con chưa bao giờ được chụp ảnh, chú chụp con đi”, và sẵn sàng tạo dáng đủ các kiểu xì tin cho các cô chú chụp hình. Các em được phát kẹo, được ca hát, vui chơi cùng các cô chú và bé nào cũng tham gia rất hào hứng.


Rất nhanh, 134 phần quà với tổng trị giá 35.700.000 đồng đã được phát xong cho bà con, trưa nắng ai cũng thấm mệt, nhưng nhìn niềm vui bừng sáng trên những khuôn mặt khắc khổ vì chuyện mưu sinh ai cũng thấy hạnh phúc. Nhiều gia đình người lớn phải đi làm kiếm tiền nên để cho các con đi nhận quà thay, có những cô bé cậu bé nhỏ xíu tuy mang túi quà và bao gạo rất nặng nhưng bé nào cũng cười rất tươi.


Sau bữa cơm chay rất ngon mà người dân địa phương nấu giúp, chúng tôi ra về mà lòng còn vương vấn. Mong rằng sẽ có  thêm nhiều tấm lòng hảo tâm đến hỗ trợ cho xã Hưng Hà và đặc biệt là làng Việt kiều để cuộc sống của người dân và các bé thiếu nhi bớt khổ hơn.


Minh Phương


Chùm ảnh Phật tử trẻ tặng quà từ thiện


Chuyển quà ra xe


 

 

 

 

 

 

Lên đường


 


Những ngôi nhà rách nát


 

 

 

 

Đến ấp Hà Thanh, khiêng quà xuống


 

 

 

Nhanh chóng chuẩn bị các phần quà


 

 

 

 

Rất đông thiếu nhi


 

Tạo dáng xì tin, bé nào cũng cười rất tươi


 

 

 

 

 

 

 

 

Các bé vui chơi, ca hát


 

 

 

 

Phát kẹo cho các bé


 


Phần quà đã xong: 10 kg gạo, phong bao 50K, 1kg đường, 1l dầu ăn , 1l nước mắm, 1 gói bột ngọt


 

 

 

 

Đông đảo bà con chờ nhận quà


 

Bắt đầu phát quà cho 10 hộ cận nghèo (10kg gạo + 15 gói mì)

Phát quà cho 124 hộ nghèoNiềm vui của cụ
Nhiều bé đi nhận quà thay cho cha mẹ
Lực sĩ nhíPhần quà cuối cùng
CLB Phật tử trẻ chụp hình lưu niệm

Tại đường biên giới Việt Nam-Campuchia Cơm trưaCa hát trên đường về
Phiếu tặng quà & danh sách hộ nhận quà

Một số hình ảnh trẻ em và nhà dân

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THƯ CẢM ƠN


 

Hoạt động
Phật Sự

Trợ Duyên

  Thống kê

  Tổng lượt truy cập898029
  Đang truy cập101
  logo footer

  CHÙA HẢI QUANG
  71/13 NGUYỄN BẶC (Khu Chợ Phạm Văn Hai ), P.3, Q.Tân Bình,TP. HCM
  Điện thoại: 08.3.842.0597 - 08.3.991.6689
  Bản quyền thuộc về Chùa Hải Quang