Tin Tức

Đại Lễ Vu Lan-Đêm hội Bông hồng cài áo Chùa Hải Quang

Trung nguyên ngày hội vọng Vu Lan 
Bến giác chiều thu sóng đạo ngàn 
Những ai là kẻ mang ơn nặng 
Đều vận lòng thành đón Vu Lan.

 

Chào đón Đại lễ Vu Lan cùng Phật tử khắp nơi, đêm 14.07 Giáp Ngọ (09.08.2014) chư Tăng cùng Phật tử Hải Quang lại cùng nhau tổ chức đêm hội “Bông hồng cài áo”, tưởng nhớ đến ân nghĩa hai đấng sinh thành. Phật tử ngồi chật kín khuôn viên chùa, lắng nghe những lời tâm sự đầy xúc động của Thượng tọa trú trì, cùng nhau dâng lên những ngọn nến cầu nguyện cho cha mẹ, nghe những dòng cảm niệm Vu lan của Phật tử chùa, và cài lên ngực những bông hồng. Hạnh phúc thay cho những ai đang còn đầy đủ cả cha lẫn mẹ!


Sáng ngày 15.07 Phật tử lại cùng nhau tụng một thời kinh Vu Lan & báo ân cha mẹ, dự Lễ cúng Ngọ và sau đó dùng bữa cơm chay cùng chư Tăng. Buổi chiều đã diễn ra Lễ cúng thí thực cho chư hương linh cô hồn, và Lễ Quy Y Tam Bảo đã kết thúc một mùa lễ hội đầy ý nghĩa.


Xin nói thêm về ý nghĩa của Vu Lan hay Vu Lan Bồn


Vu Lan là dịch âm của chữ Phạn, Trung Hoa gọi là cứu đảo huyền. Nghĩa là cứu cái khổ bị treo ngược.Bồn là loại khí cụ, chẳng hạn như thau chậu, ở đây ý nói phương pháp cụ thể nhằm cứu độ cha mẹ, ông bà... ra khỏi cảnh khổ bị treo ngược. Bởi khi còn sống, lo tích chứa gom góp; mà làm biết bao tội lỗi. Đến khi vô thường đến của cải bỏ lại thế gian, đọa vào địa ngục, chịu cảnh đọa đày, chừng đó ăn năn hối tiếc đã muộn màng, cho nên đau khổ tức tối như bị treo ngược vậy. Lễ Vu Lan cũng gọi là Lễ Giải Đảo Huyền, Lễ Xá Tội Vong Nhân. Xuất xứ của ngày lễ này là từ chuyện Mục Liên cứu mẹ trong kinh Vu Lan Bồn Kinh, đệ tử của đức Phật, lúc sanh tiền tạo nhiều tội nghiệp, sau khi chết sanh vào đường Ngạ Quỷ, không ăn được, chịu rất nhiều nỗi khổ. Nhờ thiên nhãn thông mà Mục Liên biết mẹ đang đọa làm ngạ quỷ nên muốn tìm cách cứu mẹ, nhưng ông không biết cách. Mục Liên bèn tìm hỏi Phật. Phật nói rằng chỉ có sự phối hợp của chư Tăng mới có thể giúp mẹ ông giải thoát. Phật đã dạy Mục Kiền Liên thiết trai cúng dường chúng tăng trăm vị thức ăn vật uống nhân ngày Tự Tứ, rằm tháng 7, và thiết lễ cúng thí thực Ngạ Quỷ, cho nên nhờ công đức đó mà cái khổ trong đường Ngạ Quỷ của cha mẹ bảy đời cũng như cũng như cái khổ của cha mẹ đời sau cũng được tiêu trừ. Từ truyền thuyết này, lễ hội Vu Lan ra đời. Nó được truyền từ Trung Quốc sang Nhật Bản và phổ cập trong tầng lớp thứ dân đương thời. Lễ hội này kết hợp tư tưởng bố thí và Tự Tứ của chư tăng trong Phật Giáo với tư tưởng hiếu đạo và Trung Nguyên của Trung Quốc, để hình thành nên Phật sự cúng dường tổ tiên không thể thiếu được. 


Hội Vu Lan Bồn còn được gọi là Bồn Hội, Hoan Hỷ Hội, Hồn Tế v.v. Vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, người ta cung thỉnh chư tăng tụng kinh cầu nguyện. Trong khoảng thời gian này, trai chủ cúng dường trai phạn vật phẩm cho chúng tăng để tích lũy công đức và hồi hướng lên cho ông bà tổ tiên mình. Phát xuất từ tâm tư mỗi năm vào dịp lễ hội Vu Lan này, người ta kéo dài kỳ hạn ra thêm, có thể trọn tháng 7 được xem như là tháng Vu Lan Bồn.


Đức Phật luôn dạy chúng ta hãy bỏ nhân hạnh tham lam bỏn sẻn mà mở rộng cõi lòng tác pháp bố thí cúng dường ngỏ hầu chiêu cảm phước báo nhân thiên, tránh cái quả phải sa vào cảnh giới ngạ quỷ, còn vật thực chỉ là một điều phụ thuộc khả năng, quan trọng nhất là nơi sự phát tâm, phước báo sẽ tùy theo đó mà chiêu cảm. Phước báu tỉ lệ thuận với tâm bố thí của mình.


Yếu nghĩa của kinh Vu Lan là dạy mọi người phải làm tròn hiếu đạo. Người xuất gia thì tinh tấn tu tập, lấy chứng đắc làm mục tiêu tối thượng. Sau đó hoằng pháp độ sanh, giáo hóa mọi người. Còn người Phật tử tại gia, ngoài việc bố thí cúng dường, hộ trì Phật Pháp, phải giữ gìn hạnh nghiệp trong sạch và phát tâm tu tập giải thoát cho mình; đồng thời khuyến khích cha mẹ và mọi người quy y Tam bảo, giữ gìn giới luật, phát tâm Bồ-đề, tin sâu nhân quả, tụng kinh, niệm Phật… hầu giúp cho mọi người trước là hiện đời được an lạc, sau khi chết không chịu cảnh khổ như treo ngược ở địa ngục, sau rốt là thoát khỏi sanh tử luân hồi khổ đau trong ba cõi. 


Amara – M.Phương


Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

 

 

Công tác chuẩn bị cho đêm hội Bông hồng cài áo

Chư tôn đức quang lâm
T.T Thích Đạt Đức-trú trì chùa -chia sẻ về ý nghĩa Vu Lan
Dâng đèn cầu nguyện cho cha mẹ


 

 Những người không được dự Lễ
Hoa hồng cài áoPhật tử hát cúng dường


CLB chụp hình lưu niệm sau khi kết thúc buổi lễ
Ban tiếp lễ ngày Rằm tháng BảyCài hoa hồng Dâng sớ cầu an, cầu siêu

Tụng kinh Vu Lan & Báo Ân cha mẹ

Cử chuông trống bát nhã
Cúng NgọNhóm giữ xe


 

 

Các O bếp


Lễ Quy Y Tam Bảo

Cúng thí thựcHoạt động
Phật Sự

Trợ Duyên

  Thống kê

  Tổng lượt truy cập862957
  Đang truy cập64
  logo footer

  CHÙA HẢI QUANG
  71/13 NGUYỄN BẶC (Khu Chợ Phạm Văn Hai ), P.3, Q.Tân Bình,TP. HCM
  Điện thoại: 08.3.842.0597 - 08.3.991.6689
  Bản quyền thuộc về Chùa Hải Quang